Ohio

6oC

Nhiều mây, trời âm u

0 mm

Lượng mưa

Cách làm bún chả Hà Nội ngon với công thức nước chấm chuẩn

14/10/2024 - Lượt xem: 450
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt

Bún chả Hà Nội là món ăn đặc sản trứ danh đất Hà Thành được nhiều du khách trong và người nước yêu thức. Dưới đây là cách làm bún chả Hà Nội chuẩn ngon và bật mí công thức nước chấm bún chả “hoàn hảo” cho bạn thưởng thức ngay tại nhà. 

Cách làm bún chả Hà Nội ngon

Cách làm bún chả Hà Nội ngon 

Hương vị đặc trưng của bún chả Hà Nội

Cách làm bún chả Hà Nội tương đối đơn giản. Hiện nay, có rất nhiều công thức làm bún chả Hà Nội khác nhau. Tuy nhiên, công thức bún chả chuẩn Hà Nội phải đảm bảo được hương vị thơm ngậy của chả thịt và thanh mát của nước chấm, ăn không hề bị chán, ngấy. 

Bún chả Hà Nội chuẩn phải được lựa chọn kỹ càng từ nguyên liệu: thịt lợn, các loại rau, gia vị ướp. Sau đó được thực hiện gia giảm gia vị theo đúng tỷ lệ. Món bún chả ngon hay không còn quyết định ở cách nướng, thời gian nướng thịt. 

 Bún chả chuẩn vị Hà Nội

Bún chả chuẩn vị Hà Nội

Bên cạnh đó, nước chấm cũng là linh hồn của bún chả Hà Nội. Nước chấm phải đạt độ thanh dịu, không bị gắt. Nước chấm có thể dùng như nước dùng ăn thêm mà không bị quá đậm. 

Món bún chả phố cổ Hà Nội xưa khi được đưa lên cho thực khách thưởng thức sẽ có đầy đủ những đặc trưng dưới đây:

  • Bún mới làm, còn hơi ấm của sợi bún, mùi hương thơm của bột gạo. 

  • Chả thịt còn nóng thơm hương gia vị ướp nướng. 

  • Miếng chả màu vàng cánh gián đẹp mắt mà không hề có góc bị cháy xém. 

  • Rau sống ăn kèm tươi ngon, thơm mùi. 

  • Nước chấm bún chả Hà Nội màu trong nhẹ, đậm đà hòa quyện chua, cay, mặn ngọt và có thêm hương tỏi thơm kích thích vị giác. 

Nguyên liệu làm bún chả Hà Nội chuẩn ngon

Để có được món bún chả Hà Nội ngon chuẩn vị, cần áp dụng cách làm bún chả Hà Nội phố cổ xưa theo các nguyên liệu chuẩn bị dưới đây:

 Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bún chả 

  • Bún tươi 

  • Thịt ba chỉ 

  • Thịt heo xay nhuyễn 

  • Cà rốt 1 củ

  • Đu đủ xanh

  • Rau sống các loại: xà lách, tía tô, húng quế, húng lủi, diếp cá

  • Hành tím băm

  • Tỏi băm 

  • Ớt băm 

  • Dầu hào 

  • Mật ong 

  • Nước màu 

  • Nước mắm 

  • Giấm 

  • Dầu ăn 

  • Gia vị thông dụng khác

Các nguyên liệu được chuẩn bị phải đảm bảo độ tươi, ngon, vệ sinh. 

Lưu ý: 

  • Chọn thịt ba chỉ tươi, phần nạc - mỡ cân đối. Không chọn phần quá nhiều thịt mỡ hoặc thị nạc. 

  • Đu đủ xanh chọn quả to vừa, khi cầm đu đủ vẫn cảm nhận được độ cứng và chắc tay. 

Các bước làm bún chả Hà Nội

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm bún chả Hà Nội, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước làm bún chả như sau:

Sơ chế và ướp thịt bún chả nướng 

Đối với thịt ba chỉ, cần ngâm thịt với nước muối rồi để ráo, để thịt thật ráo nước sau đó cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Thái thịt đều bằng nhau để các miếng thịt chín đều khi nướng. 

Ướp thịt cùng tỷ lệ nguyên liệu như sau: ½ muỗng canh hành tím băm, ½ muống canh hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay. Ướp thêm 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh mật ong, một muỗng canh nước màu. Trộn thịt đều với các gia vị để thịt ngấm trong 30 phút. 

 Ướp thịt bún chả nướng 

Ướp thịt bún chả nướng 

Phần thịt xay, bỏ ra bát, đánh cho thịt tơi đều rồi ướp gia vị theo công thức:  1/2 muỗng canh hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, mật ong, nước màu. Dùng găng tay hoặc thìa để trộn đều các gia vị ngấm vào thịt, để thịt ướp trong 30 phút. 

Sơ chế các nguyên liệu rau củ 

Rau sống nhặt rồi rửa sạch. Cách làm bún chả Hà Nội ngon là chọn rau sống tươi non, tránh chọn lá rau héo, lá dập. 

Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa rồi thái lát mỏng, ngâm nước muối loãng 5 - 10 phút. 

Đu đủ xanh rửa sạch, thái mỏng, ngâm nước muối loãng. 

 Chuẩn bị nguyên liệu rau củ làm bún chả 

Chuẩn bị nguyên liệu rau củ làm bún chả 

Sau thời gian ngâm, cho cà rốt và đu đủ vào bóp nhẹ rồi rửa lại với nước trắng. Để cà rốt và đu đủ ráo bớt nước rồi ướp: tỏi, nước mắm, chanh, đường, ớt vừa theo khẩu vị. 

Nướng thịt bún chả 

Sau 30 phút ướp thịt, mang thịt thái miếng và thịt xay đã viên thành miếng vừa phải xếp lên vỉ nướng. 

Xếp thịt cách đều, tránh thịt quá gần nhau có thể làm thịt khó chín. Nướng thịt bằng than hoa hoặc bếp nướng chuyên dụng. Trong quá trình nướng thịt, đảo đều tay để thịt không bị cháy đen. 

 Nướng chả thịt 

Nướng chả thịt 

Khi thấy thịt ngả màu vàng đẹp là thịt đã vừa chín tới. Tùy thuộc vào khẩu vị mà nướng thịt chín mềm hoặc chín hơi khô. Tuy nhiên, theo cách làm bún chả Hà Nội ngon, không nên nướng thịt quá khô. 

Bật mí công thức nước chấm bún chả Hà Nội

Sau khi hoàn thành bước nướng thịt, bạn sẽ chuẩn bị làm nước chấm bún chả Hà Nội. Đây là linh hồn của món bún chả ngon. 

  • Chuẩn bị một bát nước lọc khoảng 100ml sau đó cho 3 muỗng đường, 5 muỗng nước mắm nguyên chất, 1 muỗng giấm ăn và 2 muỗng nước cốt chanh vào bát.

  • Khuấy đều cho đến khi đường tan hết, nêm lại gia vị một lần nữa xem đã vừa ăn chưa.

  • Sau đó, cho hết phần tỏi, ớt băm còn lại vào khuấy đều.

  • Cuối cùng, đổ phần nước chấm vào phần đồ đu đủ và cà rốt đã ướp. 

  • Lúc này, bạn đã có bát nước chấm bún chả Hà Nội chuẩn vị. 

 Làm nước chấm bún chả 

Làm nước chấm bún chả 

Thưởng thức bún chả Hà Nội

Sau khi thực hiện đầy đủ các bước làm bún chả Hà Nội theo hướng dẫn trên, bạn chỉ cần bày bún chả lên đĩa và thưởng thức. 

Bún chả được bày biện cẩn thận, chỉn chu: Để bún vào 1 góc của đĩa, sau đó xếp thêm rau xung quanh. Chả thịt và chả viên thả vào nước chấm để ngấm gia vị thanh nhẹ của nước chấm. 

Khi ăn, chấm bún cùng rau sống vào nước chấm rồi ăn kèm với chả nướng. Hương vị mỗi nguyên liệu được hòa quyện đánh thức mọi giác quan. 

 Thưởng thức bún chả ngon tại nhà 

Thưởng thức bún chả ngon tại nhà 

Món bún chả Hà Nội ngon nhất là thưởng thức ở phố cổ. Do đó, nếu có điều kiện trải nghiệm du lịch Hà Nội, bạn nên ghé thăm phố cổ Hà Nội và tìm ăn bún chả Hà Nội chuẩn vị tại đây. Đừng quên tra cứu trước Dự báo thời tiết Hà Nội 30 ngày tới để không bị yếu tố thời tiết làm ảnh hưởng lịch trình của bạn. 

Kết luận 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bún chả Hà Nội ngon chuẩn vị. Ngoài ra, công thức pha nước chấm bún chả thần thánh lần đầu được bật mí sẽ giúp bạn chuẩn bị bữa ăn trọn vẹn và tuyệt vời nhất. Chúc bạn có trải nghiệm thưởng thức bún chả Hà Nội hoàn hảo nhất. 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Bún chả Hà Nội có ăn cùng chả lá lốt không?

Bún chả Hà Nội truyền thống chỉ có chả nướng miếng và chả viên. Ngày nay nhiều quán bún chả có sáng tạo nên chả lá lốt ăn cùng mang đến hương vị tương đối mới lạ. 

Bún chả Hà Nội ăn cùng loại bún nào?

Bún chả Hà Nội ăn cùng bún rối, bún sợi. Nên chọn bún tươi, mới làm trong ngày để đảm bảo hương vị món ăn được ngon nhất. 

Bún chả Hà Nội ở đâu ngon?

Bún chả Hà Nội ngon nhất là ăn ở phố cổ Hà Nội. Bún chả phố cổ Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều quán quán ngon: bún chả Hàng Quạt,... 

Đánh giá: 5.0 - 50 Lượt
Chia sẻ:

Bài viết liên quan

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow