Ohio

-0oC

Nhiều mây, trời âm u

0 mm

Lượng mưa

Cách làm tiết canh cua Phú Quốc chuẩn vị: Ngon - Lạ - Hấp dẫn

25/10/2024 - Lượt xem: 1104
Chia sẻ:
Đánh giá: 5.0 - 51 Lượt

Tiết canh cua là món ăn độc - lạ với nhiều du khách khi trải nghiệm du lịch quốc đảo Phú Quốc. Cách làm tiết canh cua Phú Quốc có gì đặc biệt níu giữ chân thực khách đến vậy? Cùng khám phá hương vị món tiết canh cua “hạ hỏa” nổi tiếng Phú Quốc cũng như cách làm món ăn này trong nội dung dưới đây. 

Cách làm tiết canh cua 

Cách làm tiết canh cua 

Món tiết canh cua Phú Quốc có gì đặc biệt?

Tiết canh cua Phú Quốc là một trong những món ăn đặc sản độc đáo tại đây, được nhiều du khách yêu thích. Khác với hương vị tiết canh cua Kiên Giang, Cà Mau, tiết canh cua Phú Quốc mang hương vị rất riêng và là món ăn nổi tiếng với chức năng: hạ hỏa, thanh nhiệt. 

Tiết canh cua được chế biến từ cua gạch tươi lấy tiết sau đó đánh cùng thịt cua và thêm các nguyên liệu khác cho thơm, ngậy mùi. 

Tiết canh cua Phú Quốc

Tiết canh cua Phú Quốc

Nguồn gốc của món tiết canh cua xuất phát từ những chuyến đi biển dài ngày của người dân tại vùng đảo này. Tuy nhiên, sau này món ăn được lan truyền rộng rãi và được nhiều khách du lịch biết đến. 

Có thể bạn chưa biết: Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc ngon chuẩn 5 sao tại nhà 

Hướng dẫn cách làm tiết canh cua

Để làm nên món tiết canh cua Phú Quốc tại nhà, bạn cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu theo yêu cầu và thực hiện các công đoạn đánh tiết canh theo đúng hướng dẫn dưới đây. Món tiết canh cua Phú Quốc có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn cua và cách làm tiết canh cua. 

Nguyên liệu làm tiết canh cua

Chuẩn bị nguyên liệu làm tiết canh cua Phú Quốc bao gồm: 

  • 5 - 7 con cua biển, có thể chọn cua gạch hoặc cua thịt tùy thích

  • Rượu trắng. 

  • Ngò gai (mùi tàu)

  • Rau húng 

  • Các loại gia vị cơ bản: hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu

Chọn cua tươi ngon 

Chọn cua tươi ngon 

Chuẩn bị nguyên liệu làm tiết canh cua cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Cách chọn cua tươi, làm tiết canh ngon là: 

  • Bóp yếm cua, nếu yếm cua chắc là cua ngon, nếu yếm mềm là cua óp thịt. 

  • Chọn cua có lớp da càng hồng đỏ hoặc hồng sậm, lớp càng căng bóng. Nếu càng có dấu hiệu nhăn, màu tối là cua không ngon, không tươi. 

Cách đánh tiết canh cua

Sau khi chọn cua đảm bảo chất lượng, tươi, ngon, cần bắt tay vào thực hiện món tiết canh cua theo cách làm tiết canh cua dưới đây:

  • Bước 1: Luộc thịt cua 

Làm sạch cua trước khi luộc cua lấy thịt. Luộc 1 nửa cua, phần còn lại để làm tiết canh. Luộc thịt cua cần thêm một chút rượu trắng cho thơm thịt. Khi cua đã chín, tách lấy phần thịt cua rồi trộn thêm cùng các gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, ngò gai, rau húng.

Luộc cua, gỡ lấy thịt 

Luộc cua, gỡ lấy thịt 

  • Bước 2: Cắt tiết cua 

Cắt tiết cua là công đoạn tương đối khó và yêu cầu độ tỉ mỉ cao. Bạn cần buộc 4 chân cua thành 1 cụm rồi dùng kéo cắt tiết từ phần càng. Dùng đầu mũi nhọn của kéo để cắt tiết cua. Thao tác dứt khoát để tiết được nhiều và chảy liên tục. Cắt tiết canh cua vào phần thịt đã chuẩn bị sau khi luộc. 

Phần tiết cua sẽ chảy ra cùng với nước, đợi khi tiết đông, phần nước nổi lên rồi lấy muỗng hớt nước ra cho khô phần mặt. Sau đó, bạn rắc thêm ngò và đậu phộng rang nhỏ lên tiết cua. 

Cắt tiết cua 

Cắt tiết cua 

Với cua lớn, bạn có thể chọn 3-4 con cua để đánh tiết canh cua. Tuy nhiên, với cua nhỏ hơn, cần số lượng cua nhiều hơn để đánh tiết. Chỉ cần đợi tiết đông là có thể bắt đầu thưởng thức món tiết canh cua chuẩn vị Phú Quốc. 

Có thể bạn chưa biết: Cách làm gỏi cá trích Phú Quốc chuẩn ngon, dễ làm tại nhà

Lưu ý khi làm tiết canh cua 

Để có bát tiết canh cua ngon, bạn cần lưu ý ở bước luộc cua. Cách làm tiết canh cua ngon của người Phú Quốc là luộc cua với một chút rượu trắng để thịt cua thơm, không bị tanh. 

Ở bước cắt tiết cua, bạn cần chú ý: cua gạch, cần lấy phần gạch ở mu cho vào đĩa trước rồi mới cắt tiết cua sau. Ở phần tiết cua sẽ lẫn với nước, khi tiết đông, trước khi thưởng thức phải gạt bỏ phần nước ở trên rồi mới bắt đầu thưởng thức. 

Thưởng thức tiết canh cua 

Thưởng thức tiết canh cua 

Đây là cách làm tiết canh cua chuẩn bị của người Phú Quốc với những nguyên liệu đơn giản. Thời gian làm tiết canh cua tương đối nhanh chóng. Song, là món ăn tươi sống, bạn cần chú ý ở bước làm sạch để đảm bảo vệ sinh trước khi thưởng thức. 

Cách ăn tiết canh cua chuẩn vị 

Ngoài cách thưởng thức tiết canh cua trực tiếp đơn giản kể trên, du khách có thể trải nghiệm cảm giác mới lạ với sự kết hợp tiết canh cua với bánh tráng. Đây là một cách ăn độc đáo của người dân đi biển ở Phú Quốc. Tiết canh cua ăn cùng bánh tráng, ngọt thịt cua, đậm đà vị tiết và giòn tan bánh tráng. 

Thưởng thức tiết canh cua Phú Quốc cùng khế chua hay chuối chát cũng là một trải nghiệm đáng thử. Nếu bạn có dịp đến Phú Quốc du lịch, đừng bỏ qua món độc đáo, hấp dẫn này. 

Thưởng thức tiết canh cua thơm ngon, hấp dẫn

Thưởng thức tiết canh cua thơm ngon, hấp dẫn

Tham khảo: Thời tiết Phú Quốc 10 ngày tới có mưa không? Nên đi du lịch không?

Kết luận 

Hướng dẫn cách làm tiết canh cua Phú Quốc trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các bước chế biến món ngon này. Nếu có thời gian du lịch Phú Quốc, đừng bỏ qua trải nghiệm thưởng thức món tiết canh cua nức tiếng tại đây. 

Chuyên mục: Ẩm thực 

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Tiết canh cua ăn có an toàn không?
Ăn tiết canh cua hoàn toàn an toàn nếu bạn chế biến cẩn thận và đảm bảo vệ sinh. Do đó, bạn có thể yên tâm thưởng thức món ăn độc đáo này khi đến Phú Quốc.
Ăn tiết canh cua Phú Quốc ở đâu?
Rất nhiều các nhà hàng tại Phú Quốc có cung cấp thực đơn với món tiết canh cua. Tuy nhiên, bạn nên đi vào buổi sớm để đảm bảo còn món và thưởng thức món ăn thơm ngon chuẩn vị nhất.
Mùa nào ăn tiết canh cua Phú Quốc ngon nhất?
Mùa ăn tiết canh cua ngon nhất là mùa nước (những ngày cuối tháng hoặc đầu tháng), thời điểm này cua béo ngậy, thịt thơm ngon.
Đánh giá: 5.0 - 51 Lượt
Chia sẻ:

Bài viết liên quan

0 Bình luận

Bộ lọc

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Gửi bình luận
 
 
up arrow